Sửa điều hòa bị chảy nước, máy điều hòa bị rỉ nước

Hiện tượng điều hòa bị chảy nước, hay còn được mô tả với các cách khác như điều hòa bị rỉ nước, điều hòa bị nhỏ nước đều có bản chất tương tự nhau, thậm chí trường hợp nước máy điều hòa chảy ngược cũng được xếp chung vào chủ đề máy điều hòa bị nhỏ nước. Điều hòa bị chảy nước là lỗi thường hặp trong công đoạn sử-dụng điều hòa, cách khắc phục cũng đơn-giản nên bạn hãy đọc hết nội dung của dieuhoaplus  để nắm rõ các thông tin cần thiết, tránh bị mất tiền oan.

Điều hòa chảy nước có tốn điện không?

Hầu hết các trường hợp xảy ra hiện tượng điều hòa chảy nước (đôi khi điều hòa có rớt ra những cục đá nhỏ dạng đông tuyết) đều không gây thiệt hại nghiêm trọng. Tuy vậy điều cần thiết là phải mau chóng khắc phục để loại bỏ không dễ chịu và phiền toái do nước chảy từ điều hòa gây ra, hoặc nghiêm trọng là nước có thể gây liên quan đến bo mạch trong thiết bị hoặc làm máy ngưng vận hành.

Nếu chưa khảo sát thực chất, chưa tìm ra nguyên do điều hòa bị chảy nước thì mọi người không biết mức phí sữa chữa cụ thể là bao nhiêu nhưng dieuhoaplus có thể bảo đảm nếu để tình trạng điều hòa chảy nước kéo-dài sẽ gây ra hóa đơn tiền điện nhà bạn sẽ tăng dần đều do điều hòa phải vận hành với công suất lớn để sẽ tạo ra nguồn khí lạnh đủ để làm lạnh cả căn hộ.

Máy lạnh bị chảy nước

Điều hòa bị chảy nước có sao không?

Điều hòa bị chảy nước là trục trặc khá phổ_biến và dễ khắc phục, mức phí sửa chữa không quá cao nếu khắc phục sớm, không kéo-dài gây liên quan đến các chi tiết khác của thân máy. Như 1FIX đã lý giải ở phần trên, việc điều hòa chảy nước lâu ngày sẽ đẩy hóa đơn tiền điện nhà bạn lên khá cao, không những thế còn có thể liên quan đến ngôi nhà của bạn như:

+ Máy chảy bị chảy nước thường xuyên và kéo-dài sẽ khiến cho mảng tường bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho các kiểu rêu, vi-khuẩn bám quanh tường gây ra hiện tượng bong tróc sơn tường, làm liên quan tới vẻ đẹp không-gian sống của bạn.

+ Trong trường hợp gia-đình bạn lót sàn gỗ, nếu để điều hòa chạy nước thời gian dài, nước thấm xuống sàn sẽ làm cho ván gỗ bị thấm nước và bong tróc khiến bạn phải tốn thêm một khoản mức phí sửa chữa và thay mới sàn.

+ Trong khi cũng có trường hợp điều hòa được lắp đặt trên các máy móc như ti vi, tủ lạnh, kệ sách,… khi điều hòa chảy nước sẽ kéo theo nhiều máy móc điện, vật dụng khác bị hỏng hại, phát sinh thêm nhiều mức phí khác.

Tại sao điều hòa bị chạy nước (máy điều hòa bị rỉ nước)?

Trên thực chất không có nước trong hệ-thống điều hòa treo tường cũng-như các kiểu điều hòa âm trần. Nước được chế tạo và lưu chuyển trong các chi tiết trong công đoạn làm lạnh không-khí gây ra nước có trong không-khí ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ (tương tự như nước ngưng tụ trên chai lạnh). Nước này sau đó được thoát ra bên ngoài qua ống thoát nước thải, đi kẹp theo đ.g dây điện và ống đồng.

Vì thế, nếu hệ-thống thoát nước bị hỏng hoặc bị nghẹt, nước sẽ tích tụ ở chi tiết bên trong và bắt đầu chảy và rò rỉ ra khỏi chi tiết bên trong. Điều hòa nhiễu nước, điều hòa bị chảy nước ra nhà biểu hiện qua các hiện tượng như nước máy điều hòa chảy ngược (nước thải từ mặt lạnh không chảy theo ống dẫn ra nơi thoát nước mà chảy ngược vào đầu lạnh), tình trạng nhẹ hơn thì nước rỉ từng giọt theo từng khoảng vài phút. Để giúp bạn giải đáp cho thắc mắc “Tại sao máy điều hòa lại chảy nước?“, “Điều hòa chảy nước là bị gì?“, Dieuhoaplus  sẽ lý giải chi tiết 1 số nguyên do sau:

Mặt lạnh quá bẩn

Mặt lạnh quá bẩn có thể gây tình trạng bụi bám làm cản trở vận hành của quạt, quan trọng nhất, mặt lạnh lâu ngày không bảo dưỡng làm tích tụ các chất bẫn làm nghẽn máng thu gom nước thải để đổ về ống thải nước của điều hòa gây ra nước không thoát được hoặc thoát chậm. Hậu quả là nước tràn ra khỏi máng gom nước và chảy vào trong nhà.

Nếu không được bảo dưỡng định kỳ, máy điều hòa nhà bạn sẽ có nhiều khả-năng bị chảy nước, gây ra nhiều hư hao khác nên tùy vào tần suất vận hành của thiết bị mà bạn nên đặt lịch vệ sinh máy lạnh định kỳ tại dieuhoaplus . Nếu máy điều hòa nhà bạn sử-dụng tầm 6-8 tiếng/ngày thì có thể 6 tháng bảo dưỡng một lần, nhưng nếu điều hòa nhà bạn mở cả ngày thì nên bảo dưỡng định kỳ 3-4 tháng/lần.

Sửa máy lạnh bị chảy nước, điều hòa bị rỉ nước
Điều hòa âm trần bị đóng tuyết, gây chảy nước ra nhà

Điều hòa thiếu hụt Gas

Nếu điều hòa thiếu Gas sẽ làm sụt giảm áp suất, gây ra Gas trong ống đồng không thể lưu chuyển và hồi về Block tạo lạnh kết quả nên có thể gây ra tình trạng đóng tuyết. Tuyết đọng lại khi tan ra gây ra điều hòa chảy nước.

+ Bình thường, điều hòa chỉ việc bơm Gas một lần để xài đến vài năm, rất hiếm có trường hợp Gas bị hao hụt qua công đoạn sử-dụng. Trừ những trường hợp như ống đồng bị lỗi (nhất là các kiểu ống đồng Trung Quốc) làm xì gas hoặc do công đoạn di dời điều hòa, làm việc nhốt gas không kỹ nên bị xì.

+ Áp suất bình chứa gas tiêu chuẩn từ 75 – 80 PSI, nếu thiếu hụt chút xíu vẫn không liên quan nhiều. Tuy vậy trường hợp áp suất dưới 50PSI thì cần châm Gas để máy vận hành kết quả.

+ Cần chọn đúng loại Gas dành cho máy. Hiện có 3 loại là: R32, R410 và R22. Tuy vậy ở thị trường Việt Nam rất ít máy xài R32 nên loại Gas này không phổ_biến.

Trong trường hợp bạn thấy điều hòa nhà mình chảy nước, không có hơi lạnh thì nên liên hệ để 1FIX cử thợ đến khảo sát và kiểm tra ngay tình trạng máy, tìm ra nguyên do khiến điều hòa bị thiếu hụt ra và bơm gas máy lạnh để máy vận hành tốt.

Bảo dưỡng mặt lạnh, làm-sạch máng gom nước, xử lý điều hòa bị nhiễu nước
Kiểm tra, bơm nạp Gas thêm để đủ áp suất yêu cầu.

Ống thoát nước của mặt lạnh bị nghẹt

Điều hòa vận hành lâu ngày không bảo dưỡng có thể gây nghẹt máng và cả phần ống thoát nước phía sau của mặt lạnh. Địa điểm nghẹt thường nằm ở các đoạn ống thiếu độ dốc do chất bẩn tích tụ, hoặc có thể do trục trặc nào đó làm ống biến dạng không xả nước được, nước thải lúc đó lại dồn ngược về dàn lành gây tình trạng nước máy điều hòa chảy ngược.

Máng gom nước trong mặt lạnh của thiết bị bị lỗi

Đây là trục trặc ít xảy ra nhưng mà cũng không loại bỏ, thường có thể xuất phát từ các tình huống như lắp đặt mới hoặc di dời điều hòa, việc vận chuyển có thể gây ra tình trạng va đập làm hư hỏng các chi tiết của thiết bị mà mọi người khó kiểm soát.

Quạt mặt lạnh vận hành không đúng

Quạt mặt lạnh bị lỗi, bị bám vết bẩn hay khô dầu gây ra không vận hành hoặc quay chậm cũng gây ra tình trạng đọng nước, hiện tượng này thường rất dễ nhận biết vị khi người mua chuyển vận tốc quạt của điều hòa mà không thấy thay đổi là phát-hiện ngay.

Lắp đặt điều hòa sai kĩ thuật

Nếu điều hòa của bạn đã được lắp đặt gần đây và nhỏ giọt nước từ những ngày thứ nhất sử-dụng, bạn có thể đảm bảo rằng đó là 1 lỗi trong dịch vụ lắp đặt điều hòa. Các lỗi phổ_biến nhất là: Sử-dụng ống đồng có đường kính nhỏ hơn quy định của nhà chế tạo, kết nối các máy móc khác nhau trong cùng một ống, ống gập hoặc bị kẹt hoặc ống nước thải bị dốc vào phía trong do khoan tường lỗi. Việc lắp máy điều hòa nghiêng qua một bên cũng gây tình trạng nước dồn qua một bên trong máng nước và tràn ra nhà.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là lắp đặt lại điều hòa. Về nguyên lý thì việc lắp ông thoát nước luôn phải bảo đảm độ dốc và cao độ thấp-hơn đầu lạnh. Nếu thợ điện lạnh không làm đúng kĩ thuật sẽ gây ra việc nước tràn ngược vào đầu lạnh. Hiện tường này đôi khi không xảy ra ngay từ đầu mà có khi sau thời gian sử-dụng khoảng 12 tháng, lúc đó ống dẫn bắt đầu bị bẩn, đường thoát nước không thông suất thì nước sẽ tràn ngược mạnh và dễ cảm thấy lỗi hơn. Có trường hợp đường ống thải quá dài, cần phải lắp thêm bơm đẩy nước. Hoặc khi địa điểm lắp điều hòa không thể lắp được đường thoát nước do không có độ dốc tự nhiên hay có chướng ngại vật, thì phương pháp tốt nhất nhất là lắp đặt thêm máy bơm thoát nước cho mặt lạnh.

Cách xử lý điều hòa bị chảy nước, điều hòa chảy nước

Các phương pháp phòng ngừa và xử lý tình trạng điều hòa bị nhiễu nước trong trường hợp máy đã sử-dụng lâu (nếu mới lắp đặt thì xem xét việc lắp đặt lại đúng kĩ thuật để xử lý triệt để trục trặc.)

3 cách khắc phục điều hòa bị chảy nước

Vệ sinh máy lạnh

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ 3 – 6 tháng/ lần tùy điều kiện môi-trường. Việc bảo dưỡng cần tiền hành bảo dưỡng cả dàn nóng, dàn lạnh và cả ống thoát nước máy điều hòa. Cách thông ống nước máy điều hòa khá đơn-giản, thợ điện lạnh sẽ dùng súng phun nước có áp lực cao hoặc các kiểu pittong hơi để dùng nước (hoặc khí nén) đẩy sạch chất bẩn bám trong thành ống. Tuy vậy cần triển khai cẩn thận để loại bỏ bể ống.

Bơm Gas, nạp gas bổ sung cho điều hòa

Khi triển khai bảo dưỡng điều hòa, thơ điện lạnh có thể dùng đồng hồ chuyên dụng để đo áp suất và thông báo cho người mua. Nếu áp suất thiếu thì nên nạp ga bổ sung cho máy điều hòa ngay để loại bỏ tình trạng điều hòa đóng tuyết.

Cải thiện khả-năng thoát nước thải

Nếu kiểm tra thấy việc lắp đặt ống thoát nước của điều hòa sai kĩ thuật thì nên triển khai lắp đặt lại đường ống thoát hoặc sử-dụng phụ kiện máy bơm đẩy nước, bơm xả nước mặt lạnh. Nên nhớ, luồng khí bị hạn chế khi quay trở lại (phía bên trong ống nước thải), cho phép nấm-mốc hình thành giữa các vây của cuộn dây và hạn chế luồng không-khí ngoài ra gây ra đóng-băng và tan-băng nhỏ giọt rất dễ gây nghẹt ống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *