Sử dụng tủ lạnh có hao điện không? Cách chọn tủ lạnh tiết kiệm năng lượng

Dùng tủ lạnh có hao điện không là thắc mắc của tương đối nhiều người dùng. Vì mức sử dụng cao lại làm việc 24/24 khiến bạn lo lắng tiền điện hàng tháng. Cùng theo dõi bài viết tiếp sau đây, Điều Hòa Plus giúp bạn tìm lời trả lời cho câu hỏi này nhé!

1 Tủ lạnh có tốn điện không?

Tủ lạnh là thiết bị điện làm việc liên tục hằng ngày để bảo quản đồ dùng luôn tươi ngon, mát lạnh cho gia đình. Công suất càng cao gây ra điện năng tiêu tốn cũng sẽ lớn hơn so với những tủ có công suất thấp. Để biết tủ lạnh có tốn điện không bạn có khả năng tính bằng cách sau:

Ví dụ: Tủ lạnh có công suất tiêu tốn là 120W và làm việc liên tục trong 24h.

Năng lượng tiêu tốn = 120 x 24 = 2880 (Wh)

1 kWh = 1000 Wh = 1 số điện (kí điện)

Vậy 2880 (Wh) = 2.88 kWh = 2.88 kí điện/ ngày.

Với cách tính trên 1 tháng sẽ tốn khoảng 86,4 kí điện tương đương khoảng 145.000đ tiện điện tính theo đơn giá điện tham khảo 1,678đ. Biểu giá bán lẻ điện chi tiết xem thêm tại đây.

Tuy thế, điện năng tủ lạnh tiêu tốn hằng ngày còn phụ thuộc vào nhiều thành phần khác: mở cửa tủ nhiều lần, để đồ dùng nóng vào tủ,… Hiện tại, tủ lạnh đang kinh doanh tại Điều Hòa Plus đều có tin tức mức tiêu tốn điện hằng ngày để bạn có khả năng dễ dàng tham khảo.

Công suất tủ lạnh Samsung Inverter 380 lít RT38K5982BS/SV

2 Cách chọn mua tủ lạnh tích kiệm điện

Chọn tủ lạnh có giải pháp công nghệ Inverter

Tủ lạnh có giải pháp công nghệ Inverter có khả năng tích kiệm điện khoảng 30% – 50% so với loại không có inverter và còn giúp máy hoạt động nhẹ nhàng nhẹ nhàng êm ái, hạn chế gây tiếng ồn.

Ngoài giải pháp công nghệ Inverter thường có trên tủ lạnh, 1 số hãng còn tích hợp thêm nhiều giải pháp công nghệ, tính năng khác để tích kiệm tối ưu hơn như:

  • Chức năng Multi Control: Chỉnh sửa các nguyên lý làm lạnh nhằm kiểm soát chính xác nhiệt độ trong tủ, giải pháp công nghệ này có trên các vật dụng tủ lạnh Panasonic.
  • Giải pháp công nghệ Econavi: Giảm được sự lãng phí điện năng lên đến 17%.
  • Cơ chế kỳ nghỉ: Ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh sẽ được kiểm soát ở nhiệt độ thấp đảm bảo tủ tránh khỏi nấm mốc trong thời gian bạn đi du lịch, hay đi công tác. Tính năng này thường có trên tủ lạnh Samsung, Toshiba,…

Dung tích sử dụng thích hợp yêu cầu

Trước khi chọn mua tủ lạnh, bạn nên xác định yêu cầu cũng như là số lượng đồ dùng dự trữ để lựa chọn dung tích thích hợp cả gia đình. Dung tích nhỏ quá sẽ không đáp ứng được yêu cầu bảo quản thức ăn và ngược lại, chọn mua tủ lạnh quá to sẽ gây lãng phí điện năng.

Nếu gia đình bạn có  2 – 3 người có khả năng chọn tủ có dung tích từ 150 – 300 lít, hoặc nhiều hơn và yêu cầu dự trữ cao thì có khả năng chọn loại trên 300 lít để thoải mái sử dụng hơn.

Hơn nữa, nếu gia đình bạn thích uống nước lạnh, đá bạn cũng có khả năng tham khảo tủ lạnh có được thiết kế ngăn lấy nước bên ngoài để hạn chế tối đa việc mở cửa tủ nhiều lần, tuy thế mức các chi phí tương đối cao từ 9 – 60 triệu.

3 1 số cách sử dụng tủ lạnh tích kiệm điện

Chỉnh sửa nhiệt độ tủ lạnh thích hợp

Nếu bạn thay đổi nhiệt độ quá cao để tích kiệm điện đồ dùng có khả năng bị lỗi do không được cung cấp đủ độ lạnh và ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ gây tốn điện hơn. Bạn có khả năng tham khảo thiết lập nhiệt độ như sau:

  • Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 độ C – 4 độ C
  • Nhiệt độ ngăn đông: khoảng âm 15 độ C

Chú ý: Mức nhiệt độ có khả năng thay đổi tùy vào lượng đồ dùng chứ trong tủ nhiều hay ít. Mức nhiệt độ trên tham khảo cho tủ chứa vừa đủ đồ dùng, không nhồi nhét.

Bảng thay đổi nhiệt độ tủ lạnh tủ lạnh Aqua Inverter 235 lít AQR-IG248EN (GB)

Hạn chế mở tủ quá lâu và nhiều lần

Khi bạn đóng, mở cửa tủ thường xuyên, hơi lạnh trong tủ thất thoát khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng lên, block phải làm việc để thay đổi nhiệt độ liên tục và luôn giữ độ lạnh, độ ẩm bên trong.

Vì vậy, để tích kiệm điện cho tủ lạnh cần hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh thoát ra bên ngoài gây hao điện, giảm tuổi đời của tủ lạnh.

Đặt vừa đủ đồ dùng trong tủ lạnh

Bạn chỉ nên để vừa đầy thức ăn trong tủ lạnh, đồ dùng sẽ làm lạnh qua lại cho nhau, giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ và khiến block làm việc ít hơn. Vì vậy, nếu tủ không đủ đồ dùng để lấp đầy, bạn có khả năng đặt thêm túi đá hay nước lạnh bên trong.

Chú ý: Không nên nhồi nhét quá nhiều đồ dùng trong tủ lạnh, nên có khoảng cách nhất định để khí lạnh lưu thông đồng đều, làm việc ổn định.

Bảo dưỡng tủ thường xuyên

Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp hạn chế sẽ tạo ra vi khuẩn, nấm mốc mà còn giúp bảo quản đồ dùng tươi ngon lâu, tỏa nhiệt tốt hơn. Hơn nữa, bạn nên lưu ý vệ sinh lớp đệm cao su ở cửa tủ để hạn chế các dị vật mắc lại khiến tủ đóng không khít gây tiêu tốn điện năng.

Trung bình bạn nên vệ sinh tủ lạnh khoảng 1 – 2 tháng/lần. Mỗi năm, bạn cũng nên kiểm tra lượng gas làm lạnh và bơm gas kịp thời để loại bỏ block làm việc quá tải gây tốn điện và ảnh hưởng tuổi đời của tủ.

Trên đây là là những tin tức giúp bạn nhận biết tủ lạnh có tốn điện hay không và kinh nghiệm chọn mua tủ lạnh tích kiệm điện cho gia đình mà Điều Hòa Plus chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dươi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *