Quy trình lắp đặt máy giặt

Quy trình lắp đặt máy giặt

Máy giặt đã trở thành một thiết bị không thể thiếu với mỗi gia đình ngày nay do lợi ích tiết kiệm thời gian giặt giũ như là nhiều cơ chế giặt thích hợp. Nội dung tiếp sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách đấu đặt máy giặt đúng cách tại nhà như là xử lý trục trặc rò rỉ nước (nếu có) sau khi lắp.

1. Chọn địa điểm lắp đặt

Nơi đặt máy giặt phải bằng phẳng và tiện nghi

Nhiệt độ phòng phù hợp

Kích thước môi trường đặt máy giặt hợp lí

2. Hướng dẫn cách đấu đặt

Bước 1: Kiểm tra hộp chứa máy giặt

Bước 2: Kiểm tra nguồn nước và điện nguồn

Bước 3: Đưa máy giặt vào địa điểm cần lắp đặt

Bước 4: Lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt

Bước 5: Lắp điện nguồn cho máy giặt

1 Chọn địa điểm lắp đặt

Tuỳ thuộc vào nơi ở hiện tại mà bạn sẽ có các lựa chọn khác nhau về địa điểm lắp đặt máy giặt. Khi đó, bạn phải chọn lựa cho mình địa điểm thích hợp nhất để giảm thiểu các không may về rò rỉ nước, máy giặt bị nghiêng, hoặc hỏng hóc các máy móc nội thất ảnh hưởng. Tiếp sau đây sẽ là những gợi ý về địa điểm lắp đặt máy giặt an toàn và phù hợp:

Nơi đặt máy giặt phải bằng phẳng và tiện nghi

Việc thùng máy giặt bị đặt nghiêng lệch sẽ gây rung lắc, sẽ tạo ra tiếng ồn trong công đoạn giặt, lâu dài sẽ liên quan đến tuổi đời của máy.

Nơi đặt máy giặt phải bằng phẳng, không gồ ghề

Đồng thời, tại đó, máy giặt có khả năng đơn giản tiếp cận với nguồn nước nóng – lạnh, điện nguồn, như là có những nơi để tháo rút nước mau chóng.

Nhiệt độ phòng phù hợp

Nhiệt độ phòng nơi đặt máy giặt không được dưới 0 độ C, như là không để cho máy giặt tiếp xúc với các nguồn nhiệt trực tiếp như mặt trời, lò sưởi, bếp ga,… 

Nhiệt độ phòng thích hợp

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ gây biến dạng các chi tiết quan trọng của máy, khiến công đoạn giặt gặp nhiều khó khăn, thậm chí gây hư hỏng. 

Kích thước môi trường đặt máy giặt hợp lí

Máy giặt có rất nhiều kích thước và hình dạng, bởi vậy, bạn phải đo đạc cẩn thận kích thước môi trường mà bạn cần đặt. 

Kích thước không gian đặt máy giặt hợp lí

Ngoài ra, máy giặt nên được đặt cách tường và các vật khác 1 khoảng nhỏ tầm 5 – 10cm, tránh việc rung lắc do vận hành của máy gây va chạm với các vật thể bao quanh.

2 Hướng dẫn cách đấu đặt

Bước 1: Kiểm tra hộp chứa máy giặt

Đối với các máy giặt mới mua thì bước này là vô cùng quan trọng. Bình thường, bên trong hộp máy sẽ chứa các máy móc đi kèm do chính nhà chế tạo cung ứng. Bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và ghi chú kèm theo để kiểm tra và hiểu rõ công dụng của chúng.

Bước 2: Kiểm tra nguồn nước và điện nguồn

Dựa theo gợi ý về địa điểm lắp đặt ở trên, bạn hãy kiểm tra lại đường ống dẫn và tháo nước lần nữa trước khi lắp máy giặt vào. Tại vì lượng nước đưa vào máy phải đầy đủnhanh và mạnh thì máy giặt mới vận hành tốt. Bị tắt nghẽn đường ống dẫn và tháo sẽ gây gián đoạn công đoạn giặt của bạn.

Hơn nữa, điện nguồn cho máy giặt vận hành nên được cắm vào trực tiếp, không nên qua ổ cắm điện trung gian, liên quan đến công suất của máy.

Cắm trực tiếp vào ổ điện

Bước 3: Đưa máy giặt vào địa điểm cần lắp đặt

Dọn dẹp mặt phẳng nơi bạn sẽ đặt máy giặt, tránh gồ ghề, không bằng phẳng. Sau đó, di chuyển máy giặt cẩn thậnêm ái, đặt cách tường 5 – 10cm, tránh va chạm với các máy móc bao quanh.

Đưa máy giặt vào vị trí cần lắp đặt

Bước 4: Lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt

Sau khi bảo đảm máy giặt đã vào đúng địa điểm, bạn sẽ tiếp tục lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt. Bạn cần vặn thật chặt van nước, chống rò rỉ nước trong công đoạn sử dụng. Ống xả nước cần để thẳng, không bị gập, để cho công đoạn tháo rút nước được thông thoáng và mau chóng.

Lắp ống cấp nước và xả nước cho máy giặt

Bước 5: Lắp điện nguồn cho máy giặt

Ổ cắm điện cần đảm bảo, lắp trực tiếp vào tường và kết nối trực tiếp với ổ cắm máy giặt, không được thông qua ổ cắm trung gian. Nổi bật, nếu đặt máy giặt trong buồng tắm, ổ cắm điện cần được bảo hộ cẩn thận, tránh nước bắn vào, gây rò rỉ điện nguy hiểm cho chúng ta.

Bước 6: Kiểm tra vận hành của máy giặt sau khi lắp

Sau công đoạn lắp đặt, bạn cần kiểm tra lại vận hành của máy giặt để bảo đảm máy giặt vận hành thông thường và ổn định. Nếu máy không vận hành do khối hệ thống điện – nước, bạn cần kiểm tra và lắp lại các nguồn này tại bước 2, 4 và 5.

Kiểm tra hoạt động máy giặt sau khi lắp

Trong khả năng nước vào máy bị yếu, bạn cần kiểm tra lại xem có bị rò rỉ nước hay không, hay cần lắp đặt thêm máy bơm tăng áp.

3 Xử lý trục trặc rò rỉ nước sau khi lắp

Nguyên do gây rò rỉ nước

  • Do bề mặt đặt máy giặt không bằng phẳng.
  • Lượng áo quần giặt bị quá tải, vượt quá định mức cho phép của máy giặt.
  • Cho quá nhiều bột giặt hoặc sử dụng bột giặt không chuyên dụng cho máy giặt khiến bột xà phòng nhiều gây tràn nước.
  • Do đường ống cấp và thải nước bị lỏng hoặc hỏng hóc.

Cách xử lý trục trặc rò rỉ nước 

  • Bảo đảm mặt phẳng dưới đáy máy giặt bằng phẳng, không bị gồ ghề, thô kệch. 

Đảm bảo mặt phẳng dưới đáy máy giặt luôn bằng phẳng

  • Chia nhỏ lượng quần áo cần giặt sao cho không vượt quá khối lượng giặt mà nhà chế tạo đưa ra. Đồng thời tránh việc dồn quá nhiều quần áo bẩn mới đem đi giặt, liên quan đến chất lượng như là công suất giặt.

Chia nhỏ lượng quần áo cần giặt cho phù hợp với khối lượng giặt

  • Sử dụng bột giặt chuyên dụng cho máy giặt (máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang). Lượng bột giặt cần dùng là vừa đủ với lượng quần áo cần giặt.
  • Tắt và kiểm tra lại nguồn nước. Thứ nhất bạn tháo ống dẫn nước ra, kiểm tra miếng cao su tại mối nối, thay thế nếu thấy miếng cao su này không còn co giãn tốt nữa. Sau đó, xiết chặt van dẫn nước như là ốc vít bao quanh. Do sử dụng lâu ngày, ốc vít có khả năng bị rỉ sét, làm lỏng lẻo van dẫn nước.

Kiểm tra lại nguồn nước và ống dẫn nước

  • Trong khả năng dây dẫn nước bị lỗi, hoặc trục trặc khác phức tạp hơn, bạn nên liên hệ bảo hành để được giúp đỡ tốt nhất. Trong khoảng thời gian đó, tránh sử dụng máy giặt hoặc chèn thêm khung lót bên dưới máy giặt để loại bỏ rò rỉ nhiều nước gây liên quan đến khu vực bao quanh.

Thêm khung lót dưới đáy máy giặt để tránh rò rỉ nước ảnh hưởng đến vật dụng xung quanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *