Điều hòa bị nhảy CB? Lý do và cách xử lý

Điều hòa bị nhảy CB làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của thiết bị, nếu luôn giữ tình trạng này lâu dài có thể gây ra tình trạng chập điện. Vậy hãy cùng Điều Hòa Plus tham khảo các nguyên do và cách xử lý máy điều hòa gây ra tình trạng này nhé!

1 CB máy điều hòa là gì?

CB máy điều hòa là khí cụ điện có công dụng để ngắt mạch điện tự-động trong trường hợp máy điều hòa tiêu thụ điện quá sức hoặc xảy ra tình trạng ngắn mạch, thấp áp,… CB là từ viết tắt của Circuit Breaker, còn gọi là Aptomat máy điều hòa.

Trong công đoạn hoạt động, CB có thể gặp với khá nhiều sự cố khiến cho nó hoạt động không được thông thường, gồm cả hiện tượng nhảy CB – làm gián đoạn sự hoạt động của máy điều hòa, nếu kéo-dài tình trạng này có thể gây ra hiện tượng chập điện rất nguy hiểm.

CB điều hòa

2 Lý do và cách xử lý lỗi máy điều hòa bị nhảy CB

CB bị lỗi

Lý do:

 • CB cũng có tuổi đời nhất định, theo tiêu chuẩn thì CB có thể đạt đến số lần tắt mở khoảng 500 lần. Điều này có nghĩa là, sau 500 lần thì tuổi đời CB sẽ bị giảm, khiến nó hoạt động kém đi đối với lúc đầu.
 • Lý do là do thanh đồng lưỡi gà bên trong CB bị hao mòn dần sau khoảng thời gian dài hoạt động, khiến cho các điểm tiếp xúc trở nên kém, làm cho dòng điện chạy qua bị chập chờn và gây ra hiện tượng nhảy CB.

Cách xử lý:

 • Bạn nên mua CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của máy điều hòa. Vì nếu chọn mua CB mới có công suất tải quá thấp đối với công suất tiêu thụ của máy điều hòa thì cũng sẽ khiến cho CB tiếp tục bị nhảy.  

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa bị nhảy CB do CB bị hỏng

Mặt lạnh hoặc dàn nóng của máy điều hòa bị chạm điện

Lý do:

 • Không vệ sinh máy điều hòa định kỳ dễ khiến cho vết bẩn có điều kiện bám dày đặc trên lưới-lọc ở dàn lạnh máy điều hòa, tiếp đó hơi lạnh không được thoát ra ở ngoài. Thay vào đó, chúng sẽ đọng lại thành giọt nước và có thể gây chạm điện, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động CB, khiến cho CB bị nhảy.
 • Hơn nữa, nếu không vệ sinh máy điều hòa thường  thì bạn sẽ không phát-hiện kịp thời 1 số linh kiện, chi tiết bị lỗi như tụ đề block hay block (máy-nén), có thể gây ra tình trạng chạm điện, tiếp đó khiến cho CB bị nhảy.

Cách xử lý:

 • Bạn nên kiểm tra và vệ sinh máy điều hòa định kỳ 6 – 9 tháng/lần tùy theo tần suất sử-dụng. Ngoài ra, nếu phát-hiện máy điều hòa bị chảy nước thấm trên tường hoặc nhỏ xuống sàn, thì hãy nhanh chóng dùng bút thử điện xem máy điều hòa có đang bị rò rỉ điện không?
 • Nếu không tìm ra nguyên do, tốt nhất bạn nên nhờ đến kĩ thuật viên kĩ thuật để trợ giúp.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa bị nhảy CB do mặt lạnh hoặc dàn nóng điều hòa bị hỏng

Lưới-lọc ở dàn lạnh bị bám nhiều vết bẩn làm cho máy điều hòa dễ bị đọng nước, gây chạm mạch, khiến CB nhảy

Dàn nóng bị rò rỉ điện

Lý do:

 • Đa số, dàn nóng được lắp đặt ngoài nhà nên thường tiếp xúc với nhiều yếu tố từ môi-trường xung quanh, làm ảnh hưởng đến sự thoát nhiệt của thiết bị.
 • Thậm chí, 1 số linh kiện bên trong dàn nóng có thể bị xuống cấp sau khoảng thời gian dài sử-dụng, hoặc xảy ra hiện tượng rung lắc và tiếp xúc, ma sát với phần hộp kim loại chứa board mạch, sinh ra dòng điện nhỏ, trang bị với nhiệt độ nóng ở ngoài, tiếp đó dễ gây rò rỉ điện, khiến cho CB bị nhảy.

Cách xử lý:

 • Bạn cần chú ý đến địa điểm lắp đặt dàn nóng máy điều hòa ở ngoài nhà, địa điểm thoáng mát, không gặp phải nhiều chướng ngại vật và tránh hướng gió thổi vuông góc trực tiếp vào dàn nóng.
 • Hơn nữa, bạn cũng nên vệ sinh máy điều hòa định kỳ để phát-hiện kịp thời tình trạng dàn nóng hoạt động bất thường.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa bị nhảy CB do dàn nóng bị rò điện

Điện nguồn bị quá sức

Lý do:

 • Điều hòa sử-dụng điện nguồn chung với nhiều thiết bị khác trong nhà, làm cho điện nguồn bị quá sức và làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của CB vì điện áp vào máy điều hòa có thể quá lớn hoặc quá thấp, gây hiện tượng CB bị nhảy.  

Cách xử lý:

 • Bạn nên sử-dụng máy ổn áp để ổn định điện nguồn cấp vào các thiết bị điện trong nhà. Hơn nữa, bạn cũng nên phân bổ thích hợp việc sử-dụng điện nguồn giữa các thiết bị điện trong nhà.
 • Chẳng hạn, tránh dùng máy điều hòa chung ổ điện với tủ lạnh và tivi, vì đây đều là thiết bị tiêu thụ điện lớn nên khi chúng hoạt động cùng một lúc sẽ dễ gây ra tình trạng quá sức điện nguồn, khiến cho CB máy điều hòa dễ bị nhảy.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa bị nhảy CB do nguồn điện bị quá sức

Dây điện nguồn gặp sự cố

Lý do:

 • Ngoài vấn đề ảnh hưởng đến ổ điện (điện nguồn), dây điện cũng là nguyên do khiến cho CB máy điều hòa bị nhảy.
 • Vì dây dẫn điện có thể bị chạm hoặc còn non khiến cho dây dễ bị nóng lên và chảy lớp nhựa ở ngoài, hay tại 1 số địa điểm trên dây điện nguồn có thể bị côn trùng cắn, tất cả những điều này có thể gây ra tình trạng rò rỉ và chạm điện.

Cách xử lý:

 • Kiểm tra lại tất cả dây điện nguồn để bảo đảm rằng chúng hoạt động tốt. Nếu có dấu-hiệu hư hỏng, bạn có thể nối lại hoặc thay mới để đảm bảo điện nguồn cấp vào máy điều hòa ổn định, tiếp đó không xảy ra hiện tượng CB bị nhảy.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điều hòa bị nhảy CB do dây nguồn điện bị gặp trục trặc

Có thể bạn chưa biết?

Dịch vụ Điều Hoà Plus là thành viên của Thế Giới Di Động và Điều Hòa Plus, cung cấp các phương pháp sửa chữa, lắp đặt và vệ sinh máy điều hòa với mức giá vô cùng thích hợp. Bạn có thể đặt dịch vụ tại đây, Máy điều hòa Plus sẽ xác nhận trong vòng 2h, hoặc gọi vào Hotline 0961.11.8381 để được tư vấn tận tình nhé!

Hy vọng những san sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về máy điều hòa bị nhảy CB, những nguyên do cùng với cách xử lý thích hợp sao cho hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.