Máy Lạnh Bị Chảy Nước? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

1. Những lợi ích khi vệ sinh điều hòa thường xuyên

Bên cạnh lợi ích giúp luồng không-khí lạnh thoát ra được sạch sẽ, trong sạch, đảm bảo bình yên cho sức khỏe khách hàng, thì việc vệ sinh điều hòa tại nhà thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích khác nữa.

Tăng tuổi đời của điều hòa

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máy lạnh

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ trợ giúp điều hòa được bền vững hơn

Trong suốt công đoạn sử-dụng, điều hòa sẽ bị bám bẩn tương đối nhiều. Lớp vết bẩn này sẽ gây tác động đến khả-năng làm lạnh của thiết bị, cũng-như độ bền của linh kiện bên trong. Việc vệ sinh và vệ sinh điều hòa định kỳ và thường xuyên trợ giúp điều hòa được vận hành ổn định cũng-như hạn chế những hư hỏng bên trong linh kiện, nên đảm bảo cho tuổi đời cũng-như độ bền của điều hòa, giúp bạn tiết-kiệm được một khoản đáng kể trong việc sửa chữa điều hòa.

Tiết-kiệm điện năng tiêu tốn

Điều hòa là 1 trong những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng vọt, kể cả với các dòng điều hòa tiết-kiệm điện ngày nay. Nếu sau một thời gian dài sử-dụng mà bạn không vệ sinh cũng-như vệ sinh định kỳ, điều hòa dễ bị tình trạng bám bụi, khiến cho khả-năng làm lạnh và công suất vận hành của thiết bị giảm, tiếp đó làm cho máy phải vận hành nhiều và tiêu tốn điện năng hơn để đạt được mức nhiệt độ mà bạn thiết lập.

Bạn khả-năng xem qua cách chức điện năng tiêu tốn cho các máy móc điện trong gia đình tại đây để khả-năng nhẩm tính được tiền điện riêng cho điều hòa trong vòng 1 tháng. 

Chính vì vậy mà vệ sinh điều hòa định kỳ cũng là 1 phương pháp hữu hiệu để giúp tiết-kiệm điện cho khách hàng.

Bảo đảm bình yên cho sức khỏe người sử-dụng

Bên cạnh khả-năng làm lạnh không-khí, đa phần các dòng điều hòa ngày nay đều được tích hợp thêm tính năng lọc và làm-sạch không-khí, tương tự như những dòng máy lọc không-khí trên thị trường, để loại bỏ đi các nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp luẩn quẩn trong không-khí như vi-khuẩn, nấm-mốc,..Điều hòa tương tự như một “lá phổi” giúp khách hàng được hít thở một bầu không-khí trong sạch, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy nếu bạn không làm vệ sinh điều hòa thường xuyên và đúng cách thì “lá phổi” sẽ bị nhiễm bẩn, trở thành địa điểm lý-tưởng cho các nguyên nhân gây bệnh trú ngụ và lây lan, tác động xấu đến sức khỏe đặc-biệt là trẻ em và người lớn tuổi.

Xem thêm 5 bước vệ sinh điều hòa nhanh, gọn, hiệu quả tại đây. 

Nên bảo dưỡng máy lạnh thường xuyên theo định kỳ

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ đảm bảo được tuổi đời máy cũng-như sức khỏe người sử-dụng

2. Nên vệ sinh điều hòa định kỳ bao lâu một lần?

Tần suất thời gian phù hợp nhất để vệ sinh điều hòa định kỳ là 5 – 6 tháng /lần, tuy vậy, tùy theo vùng và điều kiện môi-trường nơi bạn sinh sống mà tần suất này khả-năng chỉnh-sửa, chẳng hạn như nơi sống có nhiều vết bẩn thì bạn khả-năng vệ sinh 3 – 4 tháng/lần.

Dường như, bạn khả-năng theo dõi những tín-hiệu bất thường từ điều hòa để kịp thời vệ sinh vệ sinh.

Điều hòa tỏa ra mui khó chịu không dễ chịu

Sau một thời gian sử-dụng, nếu cảm thấy luồng khí tỏa ra từ điều hòa có mùi không dễ chịu thì đó chính là tín-hiệu cho biết rằng đã đến lúc bạn phải vệ sinh điều hòa đi thôi! Nguyên do chính cho tình trạng này do máy đã quá bẩn và khả-năng đã bị nấm-mốc bám vào bên trong lưới-lọc, gây tác động đến sức khỏe người sử-dụng.

Xem thêm nguyên do và cách xử lý khi điều hòa có mui khó chịu

Điều hòa tỏa hơi yếu, không đủ độ mát

Cần bảo dưỡng máy lạnh kỹ ở phần ngăn lưới lọc

Ngăn lưới-lọc bám quá nhiều vết bẩn sẽ khiến cho điều hòa vận hành kém hiệu quả

Nếu bạn phát-hiện máy chạy yếu đi, hoặc không đạt đúng độ mát như đã thiết lập dù đã mở máy trong một thời gian dài, thì rất khả-năng phần lưới-lọc của thiết bị đã bị bám bụi dày, ngăn không cho không-khí lưu thông để sẽ tạo ra hơi mát.

Xem thêm nguyên do và cách xử lý khi điều hòa không mát.

Điều hòa bị chảy nước hoặc bám tuyết

Tình trạng điều hòa bị chảy nước thông thường có hai nguyên do phổ_biến, chính là khi lắp đặt ống nước đã không tạo độ dốc nhất định để nước thoát ra, hoặc rất khả-năng do ống nước đã quá bẩn gây ra tắc nghẹt đường ống. Khi sửa chữa điều hòa bị chảy nước, bạn hãy đặc-biệt lưu ý và cẩn thận vì rất dễ gây chập điện mất bình yên và hư hỏng máy, tốt-hơn hãy liên hệ với Đơn vị bảo hành hoặc dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để giải quyết nhé!

Còn nếu dàn lạnh của bạn bị bám tuyết khi mở mặt nạ máy kiểm tra, khả-năng nguyên do do dàn lạnh đã bị bám bụi quá lâu không được vệ sinh, tác động đến công suất làm lạnh của thiết bị.

Bạn khả-năng xem ngay cách giải quyết tình trạng điều hòa chảy nước nhanh chóng tại đây. 

Điều hòa bị chảy nước, không-khí thoát ra có mùi,… là những tín-hiệu cho thấy cần phải vệ sinh điều hòa

3. Cách vệ sinh điều hòa đơn-giản và bình yên nhất tại nhà

Bạn khả-năng nhờ đến các đơn vị có cung cấp dịch vụ vệ sinh điều hòa tại nhà để giúp bạn xử lý, nhưng song song đó, nếu muốn tiết-kiệm chi phí hơn bạn khả-năng tự mình kiểm tra cũng-như vệ sinh điều hòa đúng theo mong muốn theo như hướng dẫn của DieuhoaPlus tại bài viết này.

Bước 1: Kiểm tra kỹ hệ-thống dàn lạnh và dàn nóng trước khi vệ sinh

Nên chú ý bảo dưỡng máy lạnh ở cả mặt lạnh và dàn nóng

Nên vệ sinh điều hòa kỹ ở cả dàn lạnh và dàn nóng

Bước thứ nhất cực kỳ quan trọng trước khi bắt tay vào việc vệ sinh điều hòa giúp bạn xác nhận đúng nguyên do điều hòa chảy nước, hoặc điều hòa không đủ mát và trợ giúp quy trình làm vệ sinh được nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Kiểm tra xem có dị vật trong hệ-thống máy hay không, chẳng hạn như xác côn trùng, đinh ốc, vết bẩn, mạng nhện,..gây nghẽn máy

Kiểm tra các mối nối đường dây và đường gas, vì một trong những nguyên do khiến điều hòa gặp vấn đề chính là rò rỉ gas. Song song đó, việc kiểm tra các mối điện cũng giúp bạn nhanh chóng phát-hiện những hư hỏng nếu có để loại bỏ gây nguy hiểm cho cả gia đình.

Bạn khả-năng tham khảo thêm về cách vệ sinh dàn nóng điều hòa tại đây. 

Bước 2: Bảo dưỡng phần lưới-lọc

Thứ nhất, bạn mở phần mặt nạ điều hòa, cẩn thận tháo lưới-lọc ra khỏi phần ngàm giữ trên thân máy bằng phương pháp nắm và nhấc lên. Lưới-lọc là chi tiết cản vết bẩn và lọc sạch luồng không-khí điều hòa trước khi tỏa ra ở ngoài. Qua thời gian dài sử-dụng , các lớp vết bẩn sẽ tích tụ càng ngày càng nhiều, vây nên người sử-dụng cần lưu ý để vệ sinh lưới-lọc định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe.

Việc vệ sinh lưới-lọc cũng khá đơn-giản, bạn chỉ việc sử-dụng bàn chải hoặc cọ mềm để phủi đi lớp bụi, sau đó xịt một lượng nước vừa đủ để làm-sạch hoàn toàn vết bẩn, Đối với lớp vết bẩn lâu ngày cứng đầu, bạn khả-năng ngâm vào thau nước một khoảng thời gian ngắn trước khi làm-sạch theo các bước trên. Tháo rời và vệ sinh phần lưới-lọc để loại bỏ vết bẩn tích tụ lâu ngày

Bước 3: Bảo dưỡng chi tiết cánh quạt chỉnh gió và khoang chứa

Để tiếp tục vệ sinh phần linh kiện bên trong, bạn tiếp tục tháo rời cánh quạt chỉnh gió và và phần ốp điều hòa. Ở công đoạn này, để làm-sạch hiệu quả hơn, bạn cần dùng đến dung dịch vệ sinh điều hòa chuyên dụng Coil Cleaner (Hóa chất dùng để làm-sạch dàn lạnh). Loại hóa chất này khả-năng tìm mua đơn-giản ở các cửa hàng chuyên bán hóa chất trên thị trường

Cách tháo rời quạt chỉnh gió: đặt tay vào điểm giữa của khớp nối giữa và đẩy nhẹ để khớp bung ra, sau đó, tiếp tục cầm phần giữa cánh quạt và kéo xuống để giúp 2 khớp nối còn lại đơn-giản được tháo rời ra

Cách tháo rời ốp điều hòa: Phía dưới điều hòa có các mũi tên ký hiệu ở hai bên trái phải, bạn lần lượt kéo nhẹ ở phần ốp ngay mũi tên trái và làm tương tự ở phía mũi tên phải nhé.

Sau đó, bạn hãy tiếp tục tháo rời cánh quạt và ốp điều hòa để tiếp tục vệ sinh hệ-thống bên trong nhé! Bạn cần tiến hành tuần tự theo 2 bước sau.

Bước 1: Tháo rời cánh quạt và ốp điều hòa

Bước 2: Sử-dụng dung dịch vệ sinh điều hòa xịt một lượng vừa phải vào khe giữa của cánh quạt -> Chờ khoảng 10-15 phút để dung dịch thấm vào các lớp vết bẩn và dùng khăn ướt lau sạch trên mặt là được.

Mẹo nhỏ là bạn hãy đặt vòi xịt nghiêng một góc 45 độ để làm-sạch được hiệu quả mà không tác động đến các bo mạch điện tử.

Bước 4: Lắp đặt lại lưới-lọc bụi vào địa điểm lúc đầu

Sau khi bảo dưỡng máy lạnh xong, cần lắp lưới lọc vào đúng vị trí ban đầu

Bạn cần lắp lưới-lọc vào đúng địa điểm lúc đầu sau khi đã vệ sinh điều hòa xong

Sau khi vệ sinh hệ-thống bên trong cũng-như chờ cho lưới-lọc khô ráo hẳn, bạn triển khai lắp lưới-lọc trở ngược vào điều hòa theo thứ tự tháo rời lúc đầu. Vậy là xong rồi đấy, quá đơn-giản đúng không nào?

Bạn cũng khả-năng tham khảo thêm những cách vệ sinh điều hòa đúng chuẩn và hiệu quả tại đây. 

Hoặc bạn cũng khả-năng tham khảo về tính năng tự vệ sinh trên điều hòa mới nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.