Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà Nhanh Chóng, Hiệu Quả Nhất


Chuẩn bị đồ nghề vệ sinh máy điều hòa tại nhà

Trước khi bắt đầu tiến hành, bạn cần chuẩn bị bộ vệ sinh máy điều hòa như sau:

chuẩn bị bộ dụng cụ bảo dưỡng máy máy lạnh

Chuẩn bị bộ đồ nghề vệ sinh máy điều hòa


Cách để làm-sạch dàn nóng máy điều hòa

 • Bước 1: Tắt điện nguồn

Trước khi tháo vỏ máy điều hòa bạn cần đảm bảo điện nguồn đã được ngắt, sau đó bạn triển khai tháo máy móc trượt ra khỏi tường. Trong công đoạn tháo bạn nên lưu ý địa điểm của các kiểu ốc vít để việc lắp ráp lại tránh bị phức tạp.

 • Bước 2: Bảo dưỡng cánh tỏa nhiệt

Cách bảo dưỡng tản nhiệt máy lạnh

Cách vệ sinh cánh tỏa nhiệt điều hòa

Dùng lược chải điều hòa để loại bỏ lớp vết bẩn bám trên trên mặt và triển khai chỉnh lại cánh tỏa nhiệt bị cong trong công đoạn vận hành. Tại đoạn này bạn cần khéo léo đặt các đầu răng cưa của của lược sao cho trùng khớp với trên mặt của cánh tỏa nhiệt về kéo thẳng lại.

 • Bước 3: Bảo dưỡng dàn nóng

Vì hệ-thống dàn nóng là nơi hút khá nhiều vết bẩn do đó bạn nên sử-dụng máy hút bụi thì mới khả-năng làm-sạch hoàn toàn được. Tuy thế cũng có nhiều khả-năng nên sử-dụng 1 số chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh.


Để dàn tỏa nhiệt điều hòa được làm-sạch hoàn toàn bạn cần phải đổ trực tiếp chất tẩy rửa chuyên dụng lên trên mặt của dàn tỏa nhiệt máy điều hòa sau đó dùng vòi nước xịt thẳng vào để tạo bọt.

Tại vùng đó, bạn nên dùng lược chải hoặc khăn mềm để loại bỏ hoàn toàn lớp vết bẩn bên trong.

 • Bước 5: Triển khai làm-sạch cánh quạt động cơ của thiết bị điều hòa.

Cánh quạt động cơ của thiết bị điều hòa cũng là nơi chứa khá nhiều vết bẩn cho nên cần phải dùng khăn mềm để lau sạch. Nếu động cơ của thiết bị điều hòa có cổng tiếp dầu bằng cao su hoặc nhựa thì khả-năng nhỏ thêm dầu động cơ điện để máy được vận hành tốt-hơn.

Trong khả-năng bộ lọc không-khí quá cũ bạn nên thay mới bộ lọc khác để luôn giữ việc vận hành của thiết bị điều hòa.

>> Xem thêm: Bảo dưỡng dàn nóng máy điều hòa cực đơn-giản tại nhà.

Các cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà

 • Bước 1: Kiểm tra cẩn thận dàn lạnh và dàn nóng

Bạn kiểm tra vùng này để loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong, vì khi có vật cản bên trong thiết bị điều hòa sẽ không làm lạnh tốt. Song song đó kiểm tra mối nối gas và điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm khi sử-dụng.

kiểm tra mặt lạnh và cục nóng khi bảo dưỡng máy máy lạnh tại nhà

Triển khai kiểm tra cẩn thận dàn lạnh và dàn nóng máy điều hòa 


Bạn tháo lưới-lọc ra và ngâm chúng trong nước, dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ, loại trừ vết bẩn và để lưới-lọc thật khô ráo.

tiến hành bảo dưỡng lưới lọc máy máy lạnh

Bảo dưỡng lại lưới-lọc máy điều hòa

 • Bước 3: Làm-sạch cánh quạt và khoang chứa

Dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm-sạch dàn lạnh) mua tại nơi bán hóa chất hoặc máy móc máy điều hòa để xịt hóa chất này vào các khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc gây hư bo mạch điện tử). Sau đó chờ khoảng 10 – 20 phút để phát huy tác dụng rồi lau sạch trên mặt bằng khăn ẩm.

chai-xit-ve-sinh-may-lanh-tai-nha

Dùng bình xịt chuyên dụng để làm-sạch cánh quạt và khoang chứa

 • Bước 4: Lắp lại lưới-lọc vào máy điều hòa

Khi thấy nơi nào bị đọng nước, không khô ráo bên trong, bạn cần dùng khăn lau thật khô và lắp lại lưới-lọc vào máy. Tiếp đến dùng khăn ẩm lau hầu hết trên mặt ở ngoài để máy điều hòa sạch đẹp hơn.

lắp lại lưới lọc vào máy máy lạnh

Dùng khăn mềm lau khô lưới-lọc của thiết bị

 • Bước 5: Mở máy điều hòa

Bạn cắm điện để mở máy điều hòa. Nếu máy chạy êm và không phát sinh tín-hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là công đoạn làm vệ sinh máy điều hòa đạt yêu cầu.

tiến hành mở máy máy lạnh để kiểm tra

Kiểm tra lại tình trạng của thiết bị sau khi vệ sinh

Xem thêm: Điều hòa bị chảy nước ? Lý do và cách xử lý hiệu quả.

Cách vệ sinh máy điều hòa âm trần

Đối với máy điều hòa treo tường thì việc vệ sinh máy điều hòa âm trần sẽ có phần phức tạp hơn vì thế các hoạt động tiến hành cần phải kỹ lưỡng và cẩn thận để loại bỏ gặp sai sót.

cách bảo dưỡng máy máy lạnh âm trần

Hướng dẫn cách vệ sinh máy điều hòa âm trần đối với dàn nóng và dàn lạnh

Cách vệ sinh dàn lạnh

 • Triển khai tháo lưới-lọc và lau chùi sạch sẽ giống như máy điều hòa treo tường
 • Kiểm tra hệ-thống bo mạch của thiết bị điều hòa có nhiều vết bẩn, hư hại hay không khô ráo không. Nếu có thì sử-dụng máy hút bụi sấy khô và quét sạch, nếu không thì chỉ việc dùng chổi nhỏ và khăn mềm dọn sạch sẽ.
 • Sử-dụng chai xịt rửa chuyên dụng dành cho máy điều hòa để triển khai làm-sạch các chi tiết bên trong dàn máy. Bạn nên lưu ý tránh để nước dính vào hệ-thống bo mạch vè cần phải treo bạt ở các góc hứng nước.
 • Sau khi xịt xong, bạn lau khô lại các chi tiết bằng khăn mềm và lắp lại

Cách vệ sinh dàn nóng

Làm việc vệ sinh máy điều hòa tại nhà đối với dàn nóng cũng có những điểm tương đương đối với dàn lạnh. Làm việc tiến hành cụ thể như sau:

 • Thứ nhất bạn cần phải tháo quạt chỉnh gió và mở từ từ nắp máy điều hòa theo hướng từ dưới lên trên và tháo rời tấm lọc bụi ra. Sau đó, bạn dùng tua vít tháo rời ốc cố định trên dàn lạnh. Triển khai tháo lưới-lọc của dàn nóng để vệ sinh được các chi tiết bên trong. Svà dọn dẹp vết bẩn sạch sẽ.
 • Bạn dùng túi vệ sinh bao trùm lấy hầu hết thân máy và sử-dụng chai xịt chuyên dụng để rửa dàn lọc, quạt dàn nóng và dàn ngưng tụ để vết bẩn được loại trừ hoàn toàn
 • Lau sạch vùng vỏ ngoài máy
 • Lắp đặt lại hoàn thiện

Xem thêm: Bí quyết làm-sạch máy máy mát hơn cả chuyên gia 

Tại sao cần phải vệ sinh máy điều hòa thường xuyên

 • Việc vệ sinh máy điều hòa thường xuyên giúp tăng khả-năng làm lạnh, công suất vận hành của thiết bị điều hòa cũng được luôn giữ tốt-hơn
 • Giúp sức khỏe của các thành viên trong gia đình được đảm bảo hơn
 • Giảm được điện năng tiêu tốn hằng ngày, tiết-kiệm chi phí, điện năng cho gia đình.
 • Gia tăng tuổi đời cho máy điều hòa, hạn chế tối_đa được khả-năng phải thay mới và sửa chữa các hệ-thống bên trong.
 • Giúp hệ-thống bên trong thiết bị điều hòa không phải vận hành quá sức ảnh hưởng tới hiệu năng và chi phí điện năng.

>> Xem thêm: Chỉ 5 bước thôi, bạn khả-năng tự vệ sinh máy điều hòa sạch bong tại nhà!

Nếu bạn không có thời gian vệ sinh, thì khả-năng tham khảo thêm 1 số hãng máy điều hòa tích hợp khả-năng auto clean cực kì hiệu quả tiếp tiếp sau đây. 

>> Click ngay: Điều hòa có tính năng tự vệ sinh là gì? Nên mua hay không?

Chu kì vệ sinh máy điều hòa bao lâu một lần?

Đối với công ty, văn phòng, nhà hàng

Vì tần suất vận hành của thiết bị điều hòa tại công ty, văn phòng và nhà hàng khá nhiều nên chu kỳ vệ sinh máy điều hòa nên triển khai 3 tháng/lần hoặc khả-năng là một-2 tháng/ lần đều phụ thuộc vào môi-trường và đảm bảo không-khí tại nơi vận hành có nhiều vết bẩn hay không. Trong khả-năng này bạn nên xem xét việc sử-dụng dịch vệ sinh máy điều hòa tại nhà để đạt được hiệu quả tốt nhất nhất.

Đối với các cơ sở, kinh doanh, xí nghiệp

Tần suất sử-dụng máy điều hòa tại các cơ sở, kinh doanh và xí nghiệp khá dày đặc nên chu kỳ vệ sinh máy điều hòa sẽ được tiến hành 1 tháng/lần. Chính do đó bạn lưu ý thời gian vệ sinh để máy điều hòa khả-năng vận hành lâu dài hơn.

Đối với các hộ gia đình, căn phòng, biệt thự

Tùy vào việc sử-dụng máy điều hòa của từng gia đình, căn phòng và biệt thự, nếu như máy điều hòa được mở thường xuyên thì chu kì vệ sinh sẽ là 3-4 tháng/lần, nếu máy điều hòa vận hành với cường độ ít hơn thì sẽ là 6 tháng/lần. Nếu bạn tiến hành việc vệ sinh máy điều hòa tại nhà thì cũng nên tham khảo 1 số bước để tiết-kiệm chi phí hơn.

* Đây là lời khuyên từ các chuyên gia về điện lạnh, tuy nhiên tùy vào môi-trường và tần suất sử-dụng trong năm, bạn khả-năng tăng hoặc giảm số lần vệ sinh cho máy điều hòa.

Bạn tiến hành các bước như vệ sinh máy (lưới-lọc bụi, khoang chứa cánh quạt, màng chứa nước ngưng dàn lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện và khả-năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh. Bạn cũng cần tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy-nén, áp suất gas trong thiết bị và so sánh với trị số cho phép.

 chu kì bảo dưỡng máy máy lạnh tại nhà

Chu kì vệ sinh máy điều hòa bao lâu một lần ?

1 số loại dung dịch vệ sinh máy điều hòa, điều hòa

Dung dịch vệ sinh máy điều hòa, điều hòa Nu – Coil 101

lazy_img

Dung dịch vệ sinh điều hòa NU -COIL 101

NU-COIL 101 là hóa chất vệ sinh tẩy rửa dàn nóng điều hòa không chứa axit có tác dụng tẩy rửa làm-sạch cặn ,dầu mỡ, bụi đất, cặn hữu-cơ trên các cuộn Coil của bình ngưng, giàn nóng, giàn lạnh điều hòa không-khí giúp cho hệ-thống điều hòa không-khí vận hành hiệu quả

NU-COIL 101 sẽ giúp bạn vệ sinh làm vệ sinh các máy móc nhanh hơn, sạch hơn, đơn-giản hơn và hiệu quả hơn đối với hầu hết những máy móc bằng đồng , nhôm và hợp kim nhôm như :


 • Giàn nóng, lạnh của điều hòa.
 • Giàn tỏa nhiệt bình ngưng
 • Sinh hàn gió.
 • Lọc gió điều hòa trung tâm và hỗn hợp lọc gió khác.

Hơn nữa còn đc sử-dụng để vệ sinh hoặc vệ sinh các máy móc hoặc hệ-thống điều hòa không-khí sử-dụng bình ngưng làm lạnh bằng không-khí: tổ hợp căn phòng, bệnh viện, nhà máy công nghiệp, cơ quan chính phủ, các nhà thầu cơ điện.

Thiết bị này cũng phù hợp để làm-sạch cho các hệ-thống điều hòa trung tâm công suất lớn.

Dung dịch vệ sinh máy điều hòa, điều hòa Shiny Side

lazy_img

Dung dịch vệ sinh điều hòa Shiny Side

Hơn nữa bạn cũng khả-năng sử-dụng chất tẩy rửa Shiny Side để triển khai vệ sinh máy điều hòa tại nhà. Đây cũng được coi là 1 trong những hoạt chất ngoài khả-năng tẩy rửa máy điều hòa còn có tác dụng làm sáng bóng trên mặt cần rửa.

Shiny side thực chất còn đa năng ở nhiều lĩnh vực khác như:

 • Bảo dưỡng tấm tỏa nhiệt, dàn lạnh, điều hòa, vệ sinh dàn nóng máy điều hòa
 • Ứng dụng cho vệ sinh vệ sinh Dàn nóng hệ VRV, VRF cỡ trung
 • Loại trừ các vết hoen gỉ một cách đơn-giản.
 • Phòng lạnh, xe đông lạnh, thùng đựng rượu.

Những lưu ý về cách vệ sinh máy điều hòa tại nhà

 • Tắt hết điện nguồn cung cấp cho máy điều hòa trước khi triển khai vệ sinh.
 • Tuyệt-đối không dùng lực phun nước mạnh ở gần địa điểm có bảng mạch (nằm ở phía trên máy-nén) vì khả-năng ảnh hưởng đến bo mạch.
 • Không được để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với tia nắng mặt trời hay mưa gió, tránh làm hư bo mạch.
 • Khi máy điều hòa có xài van, không thể kín tuyệt-đối nên khả-năng xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra máy điều hòa, bạn cần lưu ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt, gây hỏng mát dây.

Tìm hiểu thêm: Lý do khiến máy điều hòa bị chảy nước

Cập nhật mới nhất về bảng giá dịch vụ vệ sinh máy điều hòa

Ngày nay dịch vụ vệ sinh máy điều hòa DieuhoaPlus tạm thời dịch vụ vệ sinh máy điều hòa có tính phí nhưng nếu bạn có mong muốn thì khả-năng liên hệ trực tiếp tới hãng để được trợ giúp tận tình nhất. Mức giá vệ sinh máy điều hòa đối với từng loại máy móc sẽ dao động như sau:

 • Bảo dưỡng máy điều hòa treo tường: 120,000 đồng/bộ
 • Bảo dưỡng máy điều hòa phòng serve: 250,000 đồng/bộ
 • Bảo dưỡng máy điều hòa âm trần: 350,000 – 400,000 đồng/bộ
 • Bảo dưỡng máy điều hòa dấu trần: 300,000 – 800,000 đồng/bộ
 • Bảo dưỡng máy điều hòa tủ đứng: 350,000 đồng/bộ

Top 3 máy móc điện lạnh chính hãng, giá tốt tại DieuhoaPlus

Máy lạnh Hitachi

 • Điều hòa Hitachi 1 HP RAS-EJ10CKV1: công suất 1 HP phù hợp sử-dụng cho phòng khoảng dưới 15m2, cơ chế Powerful tăng công suất và vận tốc quạt tối_đa để làm lạnh nhanh, hức năng Air Sleep Timer yên tĩnh, tốt nhất nhiệt độ cho giấc ngủ ngon hơn, máy điều hòa sử-dụng gas R32 giúp làm lạnh sâu và gần gũi với môi-trường, auto khởi động lại điều hòa ở thiết lập trước trong khả-năng mất điện
 • Điều hòa Toshiba Inverter 1HP RAS -H10D2KCVG-V: Công suất 1 HP phù hợp cho các phòng có diện tích nhỏ, công-nghệ Hybrid Invertercơ chế Eco tiết-kiệm điện, làm lạnh nhanh Hi-Power cho bạn mát lạnh ngay tức thì, công-nghệ chống bám bẩn Magic Coil vận hành tốt nhất, bộ lọc IAQ tiêu diệt vi-khuẩn, mang lại không-khí trong sạch
 • Điều hòa Midea 1 HP MSAE- 10CRN8: Với tính năng tự động làm sạch dàn lạnh làm-sạch khuẩn giúp tăng tuổi đời của thiết bị điều hòa, sử-dụng gas R32 giúp làm lạnh sâu và gần gũi với môi-trường, công suất 1HP phù hợp với những căn phòng có diện tích dưới 15m2

Những loại máy điều hòa đang được người dùng ưa chuộng nhất tại DieuhoaPlus


Công suất làm lạnh lớn, mang lại nguồn không-khí mát lành cho cả đại gia đình. Thường máy điều hòa này được lắp đặt ở có nơi có môi-trường lớn như quán cafe, nhà hàng, sảnh khách sạn,…

 1 số Điều hòa công suất lớn : 

+ Điều hòa Daikin 2.5 HP FTC60NV1V : có thiết-kế đơn-giản, tân tiến, ngoài làm lạnh nhanh máy móc còn sở hữu tấm lọc kháng khuẩn, loại trừ những bụi thô, bụi kích thước lớn hơn 10 nm.

+ Điều hòa Reetech 2.5 HP RT24-DF-BT/RC24-DF-BT: tích hợp công-nghệ WIFI CONTROL khả-năng điều-khiển ở mọi chỗ, tiết-kiệm điện, cơ chế tự khởi động lại tốt nhất thời gian bật máy điều hòa.


Dòng máy móc tích hợp công-nghệ inverter rất được nhiều bạn dùng ưa chuộng. Vì các máy móc đa phần vừa tiết-kiệm điện tiêu tốn hiệu năng vận hành máy điều hòa Inverter rất ổn định và vận hành nhẹ nhàng.

1 số Điều hòa giá rẻ được ưa chuộng:

Điều hòa Samsung Inverter 1 HP AR10TYHYCWKNSV, Điều hòa LG Inverter 1.5 HP V13ENS, Điều hòa Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10D2KCVG-V


Sở hữu cả hai tính năng làm lạnh và sưởi ấm không-khí, phù hợp với những vùng khí hậu có sự phân hóa khí hậu rõ rệt.

1 số Điều hòa hai chiều: Điều hòa Daikin Inverter 1 HP FTHF25RAVMV, Điều hòa Casper 1 HP EH-09TL22, Điều hòa Daikin Inverter 1.5 HP FTHF35RAVMV


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.