Cách Vệ Sinh Máy Lọc Không Khí Đơn Giản, Đúng Cách, Hiệu Quả

Muốn máy lọc không-khí vận hành hiệu quả, bền vững và tăng tuổi đời thì người mua cần sử-dụng và vệ sinh máy móc đúng cách. Hôm nay, DieuhoaPlus sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy lọc không-khí cực đơn-giản và hiệu quả trong bài viết này nhé!

Tại sao lại phải vệ sinh máy lọc không-khí?

Sau một thời gian sử-dụng, tấm lọc của thiết bị lọc không-khí sẽ bám không ít vết bẩn và vi-khuẩn. Với một lớp bụi dày bám như vậy, máy móc sẽ không vận hành được tối_đa công suất và làm giảm tuổi đời.

Không những thế, các vi-khuẩn đã bị ion hóa lại có thức ăn từ các chất vết bẩn, tiếp tục tăng thêm và phát tán vào không-khí theo hướng gió. Về lâu dài thì đây chính là nơi phát tán mầm bệnh tác động xấu cho sức khỏe người mua. Hình như, bộ lọc là chi tiết quan trọng của máy móc nên bạn cần vệ sinh kỹ lưỡng, vệ sinh thường xuyên để máy vận hành hiệu quả và bình an nhất.

>> Xem thêm: Top 5 máy lọc không-khí tốt nhất tại DieuhoaPlus

 Tại sao phải bảo dưỡng máy lọc không khí

Cách vệ sinh máy lọc không-khí đúng cách 

Bảo dưỡng máy lọc không-khí đúng cách hơn nữa góp phần tăng hiệu quả sử-dụng mà còn kéo-dài tuổi đời của máy móc. Đa số, máy lọc không-khí đều có cấu trúc khá đơn-giản nên cách vệ sinh máy lọc không-khí sau đây đều khả-năng vận dụng chung cho các dòng máy móc trên thị trường ngày nay.

 • Bước 1: Thứ nhất, bạn hãy ngắt điện nguồn và triển khai tháo rời các tấm lọc không-khí một cách nhẹ nhàng.

ngắt nguồn điện và tiến hành tháo rời các màng lọc không khí • Bước 2: Phân loại các chi tiết của máy móc thành 2 nhóm gồm: 

 • Chi tiết khả-năng sử-dụng nước để vệ sinh như tấm lọc thô, tấm lọc thủy tinh hoặc tấm lọc nước.
 • Các chi tiết không thể sử-dụng nước, chỉ sử-dụng khăn mềm, chổi lông và máy hút bụi mini.

Phân loại các chi tiết của máy lọc không khí 

 • Bước 3: Tiếp đến, sử-dụng khăn mềm ẩm lau sạch phần vỏ máy, đặc-biệt là các khe hút khí và vùng cánh quạt không-khí đi ra.

Dùng khăn mềm bảo dưỡng màng lọc không khí 

 • Bước 4: Dùng nước sạch vệ sinh các chi tiết như tấm lọc thô, tấm lọc nước hoặc tấm lọc thủy tinh.

Dùng nước sạch bảo dưỡng các chi tiết

 • Bước 5: Sau đó, sử-dụng máy hút bụi cỡ nhỏ, chổi lông… để vệ sinh tấm lọc carbon, tấm lọc than hoạt tính, tấm lọc HEPA.

Sử dụng máy hút bụi để bảo dưỡng máy lọc không khí cá nhân • Bước 6: Kế tiếp, dùng tăm bông để lấy đi các chất vết bẩn bám dính trên chi tiết sensor giúp máy lọc không-khí luôn vận hành hiệu quả.

Dùng tăm bông để bảo dưỡng máy lọc không khí cá nhân

 • Bước 7: Hãy phơi các tấm lọc dưới tia nắng mặt trời trong khoảng 4 tiếng đồng hồ rồi lắp ráp các chi tiết. Sau khi lắp xong, bạn khả-năng khởi động máy bằng phương pháp nhấn giữ nút reset khoảng 3 giây và thiết lập lại cơ chế là hoàn tất.

Tiến hành khởi động lại máy


>> Xem thêm: Có nên mua máy lọc không khí? Top thiết bị chất lượng nhất

Thời gian bảo dưỡng máy lọc không khí như thế nào phù hợp?

Tùy vào chất lượng không khí nơi đặt máy cũng như cường độ sử dụng để người dùng khả năng đưa ra thời gian bảo dưỡng thiết bị phù hợp. Thông thường, thời gian phù hợp nhất để bảo dưỡng máy lọc không khí là khoảng 1 – 2 tháng/lần. Khoảng thời gian này bảo đảm cho máy lọc không khí của bạn không bám quá nhiều bụi bẩn và luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất.

Thời gian bảo dưỡng máy lọc không khí

Lưu ý chung khi bảo dưỡng máy lọc không khí

1. Chọn ngày có nắng

Trước khi bảo dưỡng hãy đảm bảo hôm ấy là ngày trời có nắng to để giúp các màng lọc khô nhanh hơn. Vì thời gian khô của chúng khoảng 4 tiếng đồng hồ nên bạn cần thực hiện công việc bảo dưỡng màng lọc vào buổi sáng.

2. Địa điểm bảo dưỡng sạch sẽ, thông thoáng

Hãy di chuyển máy lọc không khí của bạn đến một vị trí có môi trường mở hoặc khu vực thông gió tốt trước khi tháo bộ lọc. Điều này khả năng ngăn ngừa bụi bẩn hoặc chất gây dị ứng từ màng lọc rơi ra lại lây nhiễm vào không khí và bị mắc kẹt bên trong căn hộ.

3. Vệ sinh màng lọc đúng cách

 • Lưới lọc thô: Bạn nên rửa trực tiếp bằng nước ấm, không được bỏ vào máy giặt vì ảnh hưởng lực mạnh sẽ làm điều chỉnh kết cấu của màng lọc.
 • Màng lọc HEPA và Carbon khử mùi: Chỉ bảo dưỡng khô bằng máy hút bụi mini hoặc chổi mềm, tuyệt đối không rửa bằng nước.
 • Màng tạo ẩm: Nếu không thay nước thường xuyên thì màng lọc nước khả năng dính cặn, rêu mốc, do vậy bạn nên thay nước và chà sạch các vết bẩn bám trên màng tạo ẩm.
 • Trong quá trình bảo dưỡng tránh sử dụng các chất tẩy mạnh vì khả năng làm giảm tuổi thọ của màng lọc và không dùng các vật sắc, cứng để làm sạch các vết bám cứng đầu vì khả năng làm rách màng lọc của thiết bị.

Cách bảo dưỡng màng lọc đúng cách


>> Xem thêm: Top 8 máy lọc không-khí trong nhà ngủ đáng mua nhất

4. Thay tấm lọc không-khí theo đúng thời gian quy định

Chẳng hạn, với tấm lọc HEPA thì bạn cần phải thay trong thời gian 3 – 10 năm, tấm lọc phấn hoa thay khoảng 6 – 12 tháng,…

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy lọc không-khí cực đơn-giản mà vẫn rất hiệu quả. Bạn khả-năng tham khảo và vận dụng cho máy lọc không-khí của gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.