Cách sửa tủ lạnh kêu to bất thường theo từng nguyên nhân cụ thể

Việc tủ lạnh kêu to bất thường có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nếu sau một thời gian sử dụng mà tủ lạnh kêu to thì vấn đề có thể phát sinh do các bộ phận của máy bị lỗi, các linh kiện bị lỏng lẽo, nếu gặp tình trạng này bạn không nên tự mình kiểm tra mà nên liên hệ thợ sửa tủ lạnh chuyên nghiệp, việc di dời tủ không đúng cách có thể làm sai lệch vị trí các linh kiện trong dàn máy tủ lạnh.

Trong trường hợp nếu tủ lạnh nhà bạn vừa khởi động đã có tiếng ồn thì nên kiểm tra vị trí đặt tủ lạnh, nếu một trong các chân của tủ lạnh không được kê cân bằng với mặt sàn hay chân kê không vững thì tủ lạnh sẽ rung và phát ra tiếng ồn. Hiện nay, có một số tủ lạnh có trang bị chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp, bạn chỉ cần xoay theo kim đồng hồ hoặc ngược lại là có thể điều chỉnh được độ cao thấp của các chân.

Sửa tủ lạnh kêu to bất thường do rơ-le xả đá bị hư

Rơ-le xả đá có tác dụng xả tuyết, làm tan chảy đá được hình thành và bám trên dàn lạnh. Khi rơ-le xả đá bị hư sẽ mất hoàn toàn khả năng xả đá, lớp đá tuyết ngày càng dày lên, không chỉ đóng ở dàn lạnh mà bám vào xung quanh cánh quạt và hộp quạt, tạo ra tiếng ồn do quạt không hoạt động được.

Nếu tình trạng này kéo dài, lớp băng tuyết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm lạnh bên trong tủ lạnh ở cả ngăn đông và ngăn mát, tủ lạnh kém lạnh sẽ làm thực phẩm mau hư, tiền điện cũng tăng cao. Chính vì vậy bạn nên liên hệ thợ đến kiểm tra và thay mới, giá thành rơ-le xả đá không quá cao, sửa càng sớm thì bạn sẽ giảm bớt được các vấn đề phát sinh.

Sửa tủ lạnh kêu to do vít cố định dàn lạnh bị lỏng

Nếu vít cố định dàn lạnh bị lỏng, tủ lạnh sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động, chứ không phải âm rè hoặc tiếng máy chạy. Âm thanh này phát ra là do vít bắt cố định 4 góc dàn lạnh bị lỏng. Trường hợp này thường xảy ra khi tủ lạnh đã sử dụng 1 thời gian dài hoặc sau khi bảo trì tủ lạnh, thợ bảo trì gia cố lại các bộ phận không đủ chắc.

Để loại bỏ âm thanh này, thợ sẽ ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm cao su vào và vặn vít chặt lại.

Sửa tủ lạnh có tiếng ồn do mô tơ quạt ngăn đá khô dầu

Nếu tiếng kêu từ ngăn đá phát ra như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì có thể nguyên nhân tiếng ồn là do mô tơ cánh quạt bị khô. Nếu gặp tình trạng này, bạn cần ngắt nguồn điện, lấy hết thực phẩm ra và vệ sinh ngăn đá. Khi thợ sửa tủ lạnh đến, họ sẽ dùng dụng cụ để nậy hoặc tô vít lách vào để mở vách tủ lạnh, tháo mô-tơ quạt và tiến hành tra dầu mỡ, lắp lại như cũ và cho tủ lạnh khởi động lại để kiểm tra tiếng ồn còn hay không.

Sửa tủ lạnh ồn do máy nén tủ lạnh kêu to

Nếu bạn thấy tiếng ồn phát ra từ mặt sau và góc dưới của tủ lạnh thì có khả năng là máy nén đã bị lỗi, đây là dấu hiệu để bạn tiến hành kiểm tra và thay thế block tủ lạnh mới. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, block tủ lạnh chết máy sẽ dẫn đến tình trạng hơi lạnh yếu dần, ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm.

Về lâu dài, nếu muốn tiếp tục sử dụng tủ lạnh, bạn sẽ phải thay block tủ lạnh mới, nên liên hệ với DHP để thợ điện lạnh đến kiểm tra, thay mới và được bảo hành dài hạn, tránh tình trạng gặp phải hàng trôi nổi, máy chạy không ổn định.

Sửa tủ lạnh kêu to bất thường do ghim lốc máy lỏng lẻo

Nếu bạn nghe thấy tiếng “rè rè” như các vật rung chạm vào nhau thì có khả năng các chân ghim lốc máy đã bị lỏng hoặc lệch khỏi vị trí của chúng. Khắc phục vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần biết cách di dời tủ lạnh, biết vị trí đặt block tủ lạnh và vặn ghim cố định block tủ lạnh.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu chưa từng có kinh nghiệm sửa chữa điện lạnh thì bạn không nên tự đụng vô, việc xác định nguyên nhân từ tiếng kêu chỉ sơ bộ, có thể tủ lạnh kêu to là do nguyên nhân khác, nếu sửa không đúng cách bạn sẽ tốn công sức và thời gian.

Sửa tủ lạnh có tiếng ồn do chảo đựng nước thải bị lệch

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt, do đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Bảng giá sửa tủ lạnh kêu to bất thường

Công việc Giá (VNĐ)
Thay sò lạnh 290,000
Thay sò nóng 290,000
Thay điện trở 390,000
Thay Timer 490,000
Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lít Từ 650,000
Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lít Từ 1,300,000
Sửa board tủ lạnh Inverter hoặc side by side Từ 1,950,000
Hàn ống đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lít 1,100,000
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít 1,300,000
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A) 1,550,000
Bộ khởi động block (rơ le + themic + tụ…) 550,000
Thermostat (cảm biến nhiệt độ) 650,000
Thay ron tủ lạnh (trắng) theo mét 270,000
Quạt tủ lạnh cơ 690,000
Quạt tủ lạnh board 1,490,000
Quạt tủ side by side 2,100,000
Hàn dàn + nạp gas tủ mini 690,000
Thay dàn + nạp gas tủ mini 690,000
Thay block tủ lạnh < 350 lít 2,390,000
Thay block tủ lạnh > 350 lít 3,390,000
Thay block tủ lạnh > 550 lít 4,190,000
Sơn 2 cánh tủ lạnh thường 1,400,000
Sơn cánh tủ lạnh side by side 1,950,000
Vệ sinh tủ lạnh thường 450,000
Vệ sinh tủ lạnh side by side 550,000
Quạt dàn nóng Tùy vào thông số kỹ thuật

#Cách #sửa #tủ #lạnh #kêu #bất #thường #theo #từng #nguyên #nhân #cụ #thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *